1. Các trường hợp vi phạm bản quyền phần mềm

– Không giấy phép: Cá nhân hoặc doanh nghiệp sử dụng phần mềm thương mại dùng vào mục đích cá nhân, kinh doanh, sản xuất mà không có giấy phép (quyền sử dụng + Product Key)
– Bẻ khóa: Dùng bản bẻ khóa (crack) được cài sẵn hoặc cố tình cài trên máy tính/ thiết bị
– Sao chép/ phát tán/ sử dụng quá số lần : Vi phạm bản quyền phần mềm là sao chép hoặc phát tán trái phép phần mềm có bản quyền. Hành động này có thể được thực hiện bằng cách sao chép, tải xuống, chia sẻ, bán, hoặc cài đặt nhiều lần một bản sao vào máy tính cá nhân hoặc máy tính làm việc.

Bạn cần biết rằng, khi bạn mua phần mềm, đó là bạn mua giấy phép sử dụng nó, chứ không phải bản thân phần mềm. Giấy phép đó cho biết bạn có thể cài đặt phần mềm đó bao nhiêu lần, vì vậy bạn phải đọc kỹ giấy phép đó. Nếu bạn cài đặt nhiều lần hơn số lần giấy phép cho phép thì bạn đang vi phạm bản quyền đó.


– Mua key giá rẻ về dùng cho công ty: không được cấp phép chính hãng, hợp lệ và hợp pháp (không rõ nguồn gốc).
– Key được tặng: Không được vì bản quyền tặng là giới hạn và phải xuất chứng từ hoặc nguồn gốc được tặng (bao gồm cả vỏ, nhãn sản phẩm nếu sản phẩm đó là dạng đóng gói vật lý hoặc e-license trên hệ thống Online của hãng)

vi phạm bản quyền phần mềm
2. Phần mềm được đóng gói như thế nào?

Có 3 dạng đóng gói bản quyền cơ bản
– Dạng bản quyền vật lý : đóng gói hộp, đĩa, giấy chứng nhận, sách HD, product key (trong đĩa hoặc source cài sẽ có thỏa thuận sử dụng -> đó là quyền sử dụng khi mua; còn Product key chỉ là kích hoạt cho software hoạt động). Có thể cài trên 1 máy duy nhất hoặc được phép chuyển đổi từ máy này qua máy khác.
– Dạng bản quyền Elicense/Open License/E-license : Cấp phép điện tử- hãng sẽ tạo giấy phép, key, source và thông tin doanh nghiệp qua portal của hãng hoặc hãng sẽ gửi email qua email đăng ký mua hàng
– Dạng bản quyền Elicense/Subscription: hãng sẽ tạo tài khoản quản trị cho 1 người và người đó cấp phép cho các người khác trong công ty qua email

Ví dụ:

Dạng thứ 1 : Win OEM, Corel, ZWCAD+, AutoCAD, Solidworks, Office Home and Business, Diệt virus cho cá nhân
Dạng thứ 2 : Office & Win OLP, WPS Office, Winrar, Keyshot, Kerio, Diệt virus cho doanh nghiệp
Dạng thứ 3: rất phổ biến như Microsoft Office 365, Adobe CC, Autodesk 360

3. Các hình thức cấp phép

Đối với từng nhà sản xuất sẽ có những cách cấp phép khác nhau cho sản phẩm của họ. Có 2 loại cấp phép chính như sau

Cấp phép vĩnh viễn- mua 1 lần

– Cấp phép OEM : bản quyền đi kèm máy, không được chuyển đổi, nâng cấp có phí (ví dụ Win OEM) – số lượng mua tùy ý
– Cấp phép Fullbox: bản quyền được bán lẻ, được chuyển đổi, nâng cấp có phí (ví dụ Win FPP, Office Home and Busines, ZWCAD+,) – số lượng mua tùy ý
– Cấp phép E-license/Open License: cấp phép license điện tử/số lượng lớn, quản lý online, nâng cấp có phí (Win OLP, Office OLP, WPS Office, Acrobat DC pepertual) – mua tối thiểu 5 hoặc 10 license

Cấp phép thuê bao theo năm – mua nhiều lần

– Desktop Subcription hoặc gọi chung là thuê bao theo năm : mua từng năm, trả tiền vào tháng cuối cùng (ví dụ Adobe CC, Office 365, Security (Symantec, Eset, Kaspersky)
– Bán tối thiểu 1 năm – tối đa 3 năm